nha-dat-tho-cu-la-gi

Đất thổ cư là gì? Tìm hiểu về pháp lý đất nền, đất thổ cư, đất phân lô

KHÁI NIỆM ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ

Từ lâu, cụm từ đất thổ cư đã trở nên quen thuộc và được nhiều người sử dụng trong các giao dịch về đất đai. 

Tuy nhiên, ít người hiểu rõ đất thổ cư là gì? Và những câu hỏi như đất có xây được nhà không? 

Các quy chế pháp lý và những quy định cơ bản về loại đất này như thế nào? Bài viết sẽ giải đáp một số thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Đất thổ cư là gì?

nha-dat-tho-cu-la-gi

Đất thổ cư chính là cách gọi truyền thống quen thuộc để chỉ đất ở. Loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được quy định tại Luật đất đai năm 2013. Đất thổ cư được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, bao gồm đất ở nông thôn và đất ở đô thị.

Mục đích chính của đất thổ cư là dùng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ nhu cầu của đời sống con người. Đồng thời, theo quy định của pháp luật trong cùng một thửa đất được xây dựng thì đất vườn ao gắn liền với nhà ở cũng được coi là đất thổ cư.

Đất thổ cư nông thôn và thành thị là gi?

Mã sử dụng đất thổ cư theo quy định tại điểm 2.5, mục III thuộc Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên môi trường về mục đích sử dụng đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

  • “ONT” là đất ở nông thôn: Đây là loại đất do cá nhân, hộ gia đình ở khu vực nông thôn sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở, vườn, ao, công trình đời sống trong cùng một thửa đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền. So với đất ở đô thị, loại đất này có sự khác biệt về hạn mức, điều kiện xây dựng và thuế nhà đất.
  • “ODT” là đất ở đô thị: Đây là loại đất dùng để xây nhà ở và các công trình đời sống, sản xuất và kinh doanh thuộc khu vực đô thị. Đất ở đô thị có những quy định riêng về thuế, hạn mức, cấp giấy phép xây dựng… trong Luật đất đai.
khai-niem-dat-tho-cu-la-gi
Đất thổ cư ở khu vực nông thôn và đô thị có những quy định khác nhau trong Luật đất đai

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không phải bất kỳ loại đất thổ cư nào cũng được cấp phép xây dựng nhà ở và các công trình khác. Vấn đề này phụ thuộc vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho từng loại đất thổ cư.

Một số quy định về đất thổ cư cơ bản

Thực tế có rất nhiều quy định về đất thổ cư và các vấn đề liên quan đến loại đất này. Tuy nhiên, bài viết xin giải đáp xoay quanh những nội dung chính liên quan mật thiết đến đất thổ cư, bao gồm:

Điều kiện công nhận là đất thổ cư

Nếu đất thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 57, Luật Đất đai 2013 thì chủ sở hữu phải tiến hành các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở để được công nhận là đất thổ cư.

Còn những loại đất không thuộc diện trên thì chủ sở hữu phải đăng ký quyền sử dụng đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để chuyển thành đất thổ cư.

Để được công nhận là đất thổ cư phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thủ tục chuyển đổi, “lên” đất thổ cư

Thủ tục để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Áp dụng mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT);
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thuế sử dụng đất thổ cư như thế nào?

Người sở hữu và sử dụng đất thổ cư đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp các khoản thuế nhà đất hàng năm theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, bạn sẽ phải đóng thêm các loại thuế, lệ phí khác nếu xin tách thửa, chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

dat-nen-phan-lo-tho-cu-la-gi

Đất nền phân lô tách thửa có sổ không?

Các dự án đất nền, phân lô tách thửa được nhà nước quản lý chặt chẽ. Để có thể bán đất nền cho người dân, các dự án cần được:

  • Chấp hành đúng các yêu cầu, quy định theo pháp luật
  • Được sự đồng ý, cấp phép xây dựng và giấy phép bán hàng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Phải xây dựng cơ sở hạ tầng đúng theo giấy phép được cấp (công viên, đường xá, đường điện – nước, công trình công cộng,…) thường được quy định trong bản vẽ 1/500
  • Phải ra được giấy chứng nhận (sổ hồng) cho cho từng nền đất

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về đất thổ cư là gì và các vấn đề xoay quanh loại đất này. Từ đó, mỗi gia đình sẽ biết cách sử dụng đất thổ cư sao cho đúng mục đích nhất.

Theo: TECCORP

Rate this post
0938093338