Khi thị trường nhà đất có nhiều thông tin trái lệch, người mua hoang mang không biết nên mua căn hộ, nhà phố hay đất nền? Ngoài ra, đây còn là câu hỏi muôn thuở của các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản.

NÊN MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ, NHÀ PHỐ, ĐẤT NỀN ?

1-500 khu do thi waterfront city dong nai
Một siêu dự án đất nền gần Sân bay Long Thành Đồng Nai mới

Giá nhà đất tăng mạnh

Đơn cử như trường hợp của anh Thanh Lâm (quận Phú Nhuận, TPHCM). Mấy hôm nay, anh chạy ngược chạy xuôi tìm mua nhà đất. Sau khi đã để dành và mượn gia đình số tình số tiền hơn 1 tỉ đồng, vợ chồng anh Lâm muốn tìm cho mình một căn nhà phù hợp.

Anh Lâm tìm hiểu ở khu vực ven thành phố như quận 12, quận Bình Tân, nhưng với số tiền hiện nay, việc có căn nhà ở các quận này cũng vô cùng khó khăn. Anh Lâm tính tới phương án căn hộ chung cư nhưng lãi suất vay mua nhà đang tăng và thị trường đang đi vào chu kỳ giảm nhiệt. Anh Lam muốn đầu tư chắc tay, nên nhà đất là phương án tốt nhất hiện tại.

Chưa có một báo cáo chính xác về sức nóng của nhà đất trong thời gian qua. nhưng hiện nay giá đất các khu vực vùng ven đã tăng tối thiểu 30% trong vòng một năm qua. Có thể kể đến như nhà đất ở huyện Củ Chi tăng 39,5%, huyện Hóc Môn tăng 56,5%, quận Phú Nhuận tăng 56,4%. Đặc biệt, tại huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận 6, quận 7 giá nhà đất tăng từ 80% trở lên, cao nhất là quận 6, tăng 116%.

Thị trường căn hộ không lạc quan

Theo báo cáo hồi quý IV-2018 của CBRE Việt Nam, giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp chỉ tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, giá bán căn hộ trong năm nay tăng trung bình 3%. Ngoài ra, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng 5%, phân khúc bình dân và trung cấp có mức tăng thấp hơn là 1%.

Thêm nữa, nguồn cung căn hộ chung cư đang khá dồi dào, hiện nguồn cung thị trường có khoảng 30.000 căn hộ. Trong thời gian tới dự kiến sẽ có gần 50.000 căn hộ trung cấp được tung ra ở các dư án vùng ven vì khan hiếm quỹ đất và quy định hạn chế xây dựng ở các quận trung tâm. Đơn cử như dự án VinCity Grandpark quận 9 với khoảng 44.000 căn hộ, Dự án chung cư Akari City Bình Tân của Nam Long với khoảng 3.400 căn hộ, Safira Khang Điền quận 9 với khoảng 1.500 căn hộ và dự án căn hộ chung cư Tecco Đầm Sen Complex Quận Tân Phú của TECCO Group với 650 căn hộ

can ho tecco dam sen complex tan phu
Phối cảnh dự án TECCO ĐẦM SEN Tân Phú

Điều này thực sự làm các nhà đầu tư cá nhân phải gặp nhiều băn khoăn. Điển hình là trường hợp của chị Ngọc, cựu chuyên viên tài chính ngụ ở quận 11 (TPHCM), chị đang rao bán căn hộ vừa trả góp xong hồi cuối năm ngoái. Chị lo rằng lãi suất mua nhà tăng cao, sẽ có nhiều người “xả” hàng để cắt lỗ và sắp tới đây việc dồi dào nguồn cung có thể khiến căn hộ mất 30%-40% giá trị.

Không như anh Lâm, chị Ngọc không có niềm tin vào thị trường nhà phố, chị cho rằng gửi tiền ngân hàng là kênh đầu tư an toàn nhất.

Những nơi tăng hơn 80% có nhiều khả năng nhóm đầu tư đất nền, mua giá đất ruộng rồi chuyển sang thương mại nên đẩy giá lên rất cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng không phủ nhận giá bán nhà tăng hơn 30% trong thời gian qua là có cơ sở.

Mặc dù vậy, thị trường căn hộ ở Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều điểm hấp dẫn khác như giá căn hộ mua ở Việt Nam vẫn thấp hơn so với các nước trong khu vực trong khi tỷ lệ sinh lời cho thuê lại cao. Nhiều nhà đầu tư bán ra tài sản khi lãi suất tăng cũng là cơ hội tốt để mua lại với giá rẻ.

Theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, ông Lê Hoàng Châu, nhà phố và đất nền hợp pháp có đầy đủ hạ tầng và tiện ích tiếp tục hấp dẫn người có nhu cầu mua để ở hoặc để đầu tư. Nhưng phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ được rà soát, chấn chỉnh theo quy định của pháp luật.

Các doanh nghiệp cần quan tâm đến phân khúc thị trường nhà ở vừa và có giá bán vừa túi tiền. Vì đây là phân khúc chủ đạo, có tính thanh khoản cao và bền vững.

Thật khó có câu trả lời chính xác với thị trường bất động sản hiện nay, cán cân nghiêng về phân khúc nào, sẽ phản ánh rõ sức mua của thị trường trong thời gian tới.

Viết bởi: https://teccorp.vn

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0938891316