nha-o-xa-hoi-la-gi

NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ. ĐẶC ĐIỂM CỦA NHÀ Ở XÃ HỘI

Trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng, kéo theo mức giá nhiều mặt hàng tăng theo. Đặc biệt là giá nhà đất tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh ngày càng trở nên đắt đỏ.

NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ (NOXH)

Đứng trước tình trạng đó, để sở hữu nhà ở, người dân có thu nhập thấp, thậm chí là thu nhập trung bình cũng khó có thể mua được. Nhà ở xã hội là một trong những giải pháp để chính phủ giúp người dân khó khăn trong việc sở hữu/ thuê nhà

Do đó, Nhà Ở Xã Hội được xem là loại hình nhà ở (có thể là phố, căn hộ chung cư) có mức giá thấp, được ưu đãi lãi suất thấp còn được gọi là nhà chính sách xã hội với mục đích là hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn mua được nhà ở, ổn định an sinh xã hội. 

nha-o-xa-hoi-la-gi
Nhà Ở Xã Hội Ehome 3 Quận Bình Tân TP. Hồ Chí Minh

Theo định nghĩa của chính phủ, thì Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước, chỉ ưu tiên cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của pháp luật.

Vậy phân tích chi tiết về “nhà ở xã hội là gì?” thì bạn cần nắm rõ: Như thế nào được gọi là nhà ở xã hội? Nhà ở xã hội có đặc điểm gì? đối tượng nào được mua nhà ở xã hội? Các điều kiện để mua nhà ở xã hội? Và có nên mua nhà ở xã hội không?  hãy cùng Bất Động Sản Teccorp “mổ sẻ” vấn đề này nhé:

Như Thế Nào Được Gọi Là Nhà Ở Xã Hội

Ở Việt Nam, Nhà ở xã hội Việt Nam thường được cả doanh nghiệp tư nhân và cả nhà nước đứng ra đầu tư xây dựng. Như vậy, trước khi xây dựng, dự án được gọi là nhà ở xã hội thì đó phải là dự án để phục vụ cho mục đích an sinh xã hội của đất nước (Nói rõ hơn là giúp các đối tượng được quy định có điều kiện sở hữu nhà trong dự án nhà ở xã hội đó).

Cụ thể, các dự án sau được gọi là nhà ở xã hội:

 1. Dự án NOXH do nhà nước xây dựng với mục đích an sinh xã hội
 2. Dự án doanh nghiệp tư nhân đầu tư rồi bán lại cho quỹ NOXH theo các hình thức giảm mức thuế.
 3. Một số dự án nhà ở thương mại, nhưng vẫn phải trích 5% cho vào quỹ NOXH của địa phương.

Nói tóm lại, 1 tòa nhà, 1 dự án, hay 1 căn nhà được gọi là nhà ở xã hội khi nó được các doanh nghiệp hay nhà nước định nghĩa đó là nhà ở xã hội. Được dành cho mục đính an sinh xã hội, giúp các đối tượng được quy định sở hữu nhà ở xã hội. Đương nhiên, đăng ký chủ quyền sở hữu cũng được ghi rõ là nhà ở xã hội.

Nhà Ở Xã Hội Có Đặc Điểm Gì

Quy định về Nhà Ở Xã Hội

 • Nhà ở xã hội ở đô thị bắt buộc phải là loại hình chung cư. Trường hợp đặc biệt thì phải là nhà ở có độ cao 5 – 6 tầng.
 • Diện tích sàn phải từ 30 m² đến 70 m²
 • Dự án NOXH phải đảm bảo được tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật – xã hội theo quy định của mỗi loại đô thị

Đối Tượng Có Thể Được Mua NOXH Là Ai

Đối tượng nằm trong chính sách được mua nhà ở xã hội Việt Nam được quy định bởi Pháp luật nhà ở, và đó là:

 1. Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân. 
 2. Cán bộ, công nhân làm việc tại những khu kinh tế, KCN, khu chế xuất, khu CNC
 3. Người trả lại nhà công vụ, có khó khăn về nhà ở
 4. Công dân có thu nhập thấp tại khu vực đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Điều Kiện Được Mua Nhà Ở Xã Hội Là Gì?

Tuy nằm trong những loại đối tượng được xét mua nhà ở xã hội ở trên, nhưng nếu muốn thuê hoặc mua nhà ở xã hội, cần phải đủ thêm các điều kiện sau đây:

 1. Đối tượng chưa sở hữu nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. 
 2. Hoặc đã đang sở hữu nhà ở, nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình nhỏ hơn 8m² sàn/người. Hoặc là nhà ở tạm, không đủ chất lượng. 
 3. Và: Mức thu nhập bình quân hằng tháng của cả hộ gia đình không cao hơn 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội/ tháng (đối với loại nhà có diện tích sàn tối đa 70 m² sàn) và không nhỏ hơn 4 lần số tiền thuê nhà ở xã hội/ tháng (đối với loại nhà có diện tích sàn tối thiểu là 30 m²). Mức giá này được quy định bởi UBND cấp tỉnh của tỉnh đó quy định.
 4. Phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh/ thành phố / đăng ký tạm trú trên 1 năm; có xác nhận đóng bảo hiểm xã hội trên 1 năm. tại nơi có dự án nhà ở xã hội muốn mua.

CÓ NÊN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI KHÔNG

Ví dụ bạn là người “may mắn” nằm trong danh sách đối tượng được xét hồ sơ mua nhà ở xã hội và đủ các điều kiện để mua nhà ở xã hội. Thì bạn có muốn đăng ký mua nhà ở xã hội hay không. Không phải ai cũng muốn sở hữu nhà ở xã hội đâu.

Những Lưu Ý Khi Mua Nhà Ở Xã Hội Ở Việt Nam

Ưu Điểm của Nhà Ở Xã Hội:

 • Nhà Ở Xã Hội thường có giá bán thấp hơn giá bán thị trường
 • Được hỗ trợ các chính sách xã hội như: vay lãi suất thấp, giảm thuế, trả góp,.. ưu đãi hơn. (Trước đây có gói lãi suất vay 30 nghìn tỷ dành cho quỹ mua nhà ở xã hội)

Nhược Điểm của Nhà Ở Xã Hội:

 • NOXH thường có chất lượng thấp hơn nhà ở thương mại
 • Hồ sơ xét duyệt mua NHOXH khá qua nhiều bước
 • Thời gian sở hữu Nhà Ở Xã Hội thường 50 năm
 • NOXH không được chuyển nhượng, không được thế chấp (trừ trường hợp sử dụng chính NOXH đó để vay với mục đích mua, thuê mua căn nhà đó) trong thời gian 5 năm

Có Rủi Ro Mua Nhà Ở Xã Hội Không?

Mua nhà ở xã hội vẫn có khả năng gặp rủi ro do nhiều yếu tố. Chủ yếu rủ ro nằm trong các nguyên nhân sau đây:

Rủi ro vì trễ tiến độ, pháp lý dự án không hoàn chỉnh, chủ đầu tư thiếu vốn:

Đây là tình trạng chung, khi mua nhà ở hình thành trong tương lai không riêng gì dự án nhà ở xã hội mà cả nhà thương mại. Rất nhiều dự án vì bị vướng pháp lý, thiếu vốn,.. mà tiến độ xây dựng bị “ngâm” trì trệ. 

Do vậy, khi mua dự án nhà ở xã hội, bạn cần xem pháp lý dự án (các giấy tờ pháp lý đầ đủ của 1 dự án thông thường bao gồm: sổ đất tên chính chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư do tỉnh/ thành phố cấp, quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh). Xem xét năng lực và uy tín của chủ đầu tư, đơn vị nhà thầu xây dựng,.. 

Rủi ro vì mua nhà xã hội … “trái phép”:

Thế nào là mua nhà ở xã hội “trái phép”

Những người không thuộc đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội muốn mua nhà ở xã hội chỉ có 1 cách: mua chuyển nhượng lại suất nhà ở xã hội từ người khác. Tuy nhiên, Việc Chuyen nhuong Nha O Xa Hoi theo luật nhà ở Việt Nam phải đủ 5 năm từ lúc bàn giao. 

Nếu mua bán chuyển nhượng lại NOXH trước thời hạn 5 năm, thì là trái phép! Không có phòng công chứng, văn phòng đại diện pháp luật nào công nhận. Các đối tượng chỉ có thể “lách luật” bằng hình thức … “giấy tờ tay” cá nhân với nhau. Và đây là nguyên nhân dẫn đến rủi ro mất tài sản khi bên chủ nhà “lật kèo”.

Chính vì thế, khi mua lại/ thuê lại nhà ở xã hội bạn cần có hiểu biết về luật nhà ở tránh rủi ro về nhà ở xã hội xảy ra.

Hãy xem xét những ưu và nhược điểm của Nhà Ở Xã Hội để quyết định việc bạn có nên mua nhà ở xã hội hay không nhé.

CÂU HỎI VỀ NHÀ Ở XÃ HỘI VIỆT NAM

1. Nhà ở xã hội là nhà ở giá rẻ, chất lượng thấp?

Không hoàn toàn đúng. Vì hiện tại, có rất nhiều dự án nhà ở xã hội có vị trí rất trung tâm, được quy hoạch xây dựng bài bản nên có giá bán không hề rẻ. Ví dụ các dự án nhà ở xã hội ở Lý Thường Kiệt, Quận 11

nha-o-xa-hoi-tphcm-jamona-city-quan-7
Bạn có tin bên trong khu đô thị cao cấp này vẫn có loại hình nhà ở xã hội – Jamona City Quận 7

Về chất lượng, một số dự án khu đô thị cao cấp, phải trích 5% số lượng căn hộ để góp vào quỹ nhà ở xã hội của quận, thành phố. Ví dụ như ở các dự án khu đô thị: Jamona Quận 7, Akari City Bình Tân,… thì chất lượng các tòa tháp này cũng rất cao, nhưng “bị” mang tiếng là nhà ở xã hội. Tất nhiên là giá bán cũng sẽ rẻ hơn các tháp nhà ở thương mại trong cùng dự án.

 
nha-o-xa-hoi-becamex-gia-re-binh-duong
Nhà ở xã hội Bình Dương Becamex Hòa Lợi giá rẻ đúng nghĩa, dành cho công nhân với giá chỉ khoảng 200 – 300 triệu đồng/ căn

2. Nhà ở xã hội được vay lãi suất thấp?

Những năm 2015, Việt Nam có quỹ hỗ trợ mua nhà ở xã hội gọi là gói vay 30 000 tỷ (30 nghìn tỷ), cho phép mua căn hộ chung cư giá trị dưới 1,050 tỷ được vay với lãi suất ưu đãi 5%/ năm.

Tuy nhiên, gói này nhanh chóng hết hạn mức, và hiện tại chưa có gói nào mới để hỗ trợ.

Do đó, Nếu mua nhà ở xã hội và cần vay vốn, bạn cũng chỉ được vay theo các gói thương mại thông thường, như mua nhà ở thương mại bình thường tại các ngân hàng như: BIDV, AGRIBANK, VIETINBANK, VIB, VPBANK,… 

Mức lãi suất vay mua nhà hiện nay là bao nhiêu

Các gói vay thương mại cho vay mua nhà năm 2020 thường ưu đãi năm đầu lãi suất 8-9%/ năm, các năm sau thả nổi khoảng 11-12%/ năm tùy vào ngân hàng.

Điều kiện vay: 

 • Có hộ khẩu/ tạm trú 1 năm tại tỉnh/ thành phố cần mua nhà 
 • Hợp đồng lao động ít nhất 1 năm tại tỉnh/ thành phố cần mua nhà
 • Có thu nhập chứng minh được (có bảng lương được xác nhận bởi công ty/ sao kê lương qua ngân hàng)
 • Không bị nợ xấu (hoặc đã xóa nợ xấu ít nhất 1 năm). Không đang vay ở nơi khác (hoặc có nhưng có thu nhập đủ trả cho các khoản vay cùng 1 lúc). Những trường hợp này cần được ngân hàng hỗ trợ tư vấn, check CIC

3. Tại sao giá bán nhà ở xã hội thường thấp?

Các đơn vị xây dựng nhà ở chính sách, nhà ở xã hội thường được hưởng các chính sách ưu đãi như: đổi đất, giảm thuế đất, thuế vat, thuế thu nhập doanh nghiệp và khống chế mức lợi nhuận nên giá bán sản phẩm sẽ được giảm xuống

Một số dự án nhà ở xã hội do cắt giảm các hạng mục tiện ích, cảnh quan,.. góp phần làm giảm giá bán nhà ở.

4. Danh mục dự án bán Nhà Ở Xã Hội TP.HCM, Bình Dương xem ở đâu

Bạn cũng có thể xem các bài viết liên quan về Nhà Ở Xã Hội TPHCM:

Khu nhà ở xã hội chung cư Tân Bình Tower vị trí số 32 đường Hoàng Bật Đạt, Quận Tân Bình, TP HCM

Đánh giá NOXH căn hộ Ehomes 3 Hồ Học Lãm Quận Bình Tân TPHCM

Tags: Nhà ở xã hội TPHCM

 

 

 

 

5/5 - (2 bình chọn)