du an can ho condotel nghi duong bien

Pháp lý căn hộ du lịch & dịch vụ: Condotel, Apart Hotel được ra sổ

Theo báo the Leader đưa tin  ngày  20/04/2018, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đưa ra đề nghị sửa đổi các điều khoản trong Luật bất động sản hỗ trợ nhà ở & đất hoạt động thương mại dịch vụ du lịch có thể ra sổ, sử dụng thời hạn lâu dài như đất ở

TÌM HIỂU PHÁP LÝ CONDOTEL, APART HOTEL Ở VIỆT NAM

phap-ly-aparthotel-condotel Nguồn: theleader.vn

Bộ XD kiến nghị cho căn hộ Apart hotel, Condotel sở hữu lâu dài, ổn định

Trong hội nghị toàn quốc, thảo luận về vấn đề đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về trong các cơ chế thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng được tổ chức tại Hà Nội ngày 20/4/2018. Ông Phạm Hồng Hà đưa ra đề xuất giải quyết các vướng mắc, tháo gỡ trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Theo ông cho biết, vấn đề mua bán & cấp giấy chứng nhận sở hữu (sổ hồng) cho các loại hình nhà đất hoạt động trong lĩnh vực thương mại, nghỉ dưỡng, dịch vụ như: condotel, officetel, apart hotel, hometel, biệt thự du lịch… đang bị “bí” trong việc mua bán chuyển nhượng do chưa được nhà nước công nhận.

Đây là nội dung chính trong báo cáo mà ông Hà đã đưa ra kiến nghị, và đề xuất giải pháp khắc phục trong Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Xây dựng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị rà soát, sửa đổi bổ sung Luật Đất đai theo hướng cho phép loại đất thương mại dịch vụ du lịch được sử dụng ổn định lâu dài, nộp tiền sử dụng đất tương tự như đất ở.

Kèm theo đó, ông Hà đã đề nghị kiểm duyệt và xem xét lại thành phần hồ sơ trong thủ tục thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, QĐ đầu tư, thực hiện DA đầu tư phát triển, … trong các bộ luật liên quan cho phù hợp với thực trạng.

Trong báo cáo, ông cũng nhấn mạnh về sự cần thiết sửa đổi bổ sung luật đề đảm bảo tính đồng bộ, sự thống nhất & tính khả thi của hệ thống pháp luật, tránh chồng chéo hoặc mâu thuẫn nhau khi thực thi.

Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đã có báo cáo đề xuất 2 đề nghị sửa đổi, bổ sung về Luật Đất đai năm 2013, đưa ra đề án cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng (Officetel, Condotel, Aparthotel, …)

GIẢI PHÁP CHO PHÁP LÝ BẤT ĐỘNG SẢN CONDOTEL, APART HOTEL

Giải pháp đầu tiên: Nếu các căn hộ dịch vụ, du lịch, văn phòng có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sở hữu của chủ dự án từ 50 – 70 năm theo QĐ.  

Tài sản này có bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản liên quan trong thời gian hoạt động của dự án Giải pháp tiếp theo: Giữ nguyên các quy định của Luật Đất đai, các loại hình nhà đất nghỉ dưỡng, bất động sản du lịch – dịch vụ vẫn được xác định là loại đất thương mại dịch vụ.

Thời gian sử dụng dự án từ 50 – 70 năm theo QĐ. Chủ đầu tư có quyền được bán chuyển nhượng sử dụng đất và tài sản liên quan trong thời gian hoạt động của dự án.

ĐÃ CÓ BỘ LUẬT CONDOTEL, APARTHOTEL, OFFICETEL NĂM 2019?

Hiện nay, trong bối cảnh thế giới đã công nhận quyền sở hữu cho các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch, dịch vụ như condotel, apart hotel, officetel, biệt thự du lịch, …
 
Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ dừng lại mức độ giải pháp, kiến nghị sửa đổi bổ sung. Năm 2019, rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang được xây dựng mới hoặc đã đi vào hoạt động.
Vấn đề các doanh nghiệp và chủ đầu tư quan tâm cấp thiết là mong muốn được công nhận quyền sở hữu (ra sổ) và văn bản pháp lý cho các tài sản bất động sản này.

VIỆT NAM ĐÃ CÓ APART HOTEL ĐẦU TIÊN, PHÁP LÝ RA SAO?

phap-ly-aparthotel-condotel
Dự án Apart Hotel tại Ninh Thuận
4/2019 Chủ đầu tư Crystal Bay cùng các đối tác (Teccorp, Đức Quang Minh Corp) và tổng thầu Delta-V chính thức cho động thổ và công bố dự án Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang tại tỉnh Ninh Thuận.
Đây là loại hình Apart Hotel (Aparthotel) đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, mở cánh cổng cho các dự án khác trong loại hình này phát triển và tạo điều kiện cho việc phát triển du lịch Việt Nam ở vị thế cao hơn.
Sunbay Park Hotel Resort sẽ cung cấp các sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng cho phép người sở hữu được quyền ở như căn hộ thông thường, tự kinh doanh cho thuê lại. Và đặc biệt, dự kiến sẽ được cấp sổ (giấy chứng nhận quyền sở hữu) riêng từng căn. Xem tại đây: Pháp lý Apart hotel tại dự án Sunbay Park Phan Rang, Ninh Thuận

 

5/5 - (2 bình chọn)