ban-do-quy-hoach-thu-thiem-quan-2

Bản đồ quy hoạch 1/5000, 1/2000, 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch là gì?

Vấn đề “thất lạc” bản đồ xây dựng quy hoạch 1/5000 của khu đô thị Thủ Thiêm xảy ra trong thời gian vừa qua tại Thủ Thiêm, quận 2 đã từng trở thành làn sóng rất lớn, gây bàn cãi, xôn xao dư luận và phát sinh nhiều vấn đề liên quan khác. 

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi, bản đồ quy hoạch là gì? Có ý nghĩa như thế nào mà có sức mạnh đến vậy?

    ban-do-quy-hoach-la-giBản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 TPHCM

Hãy cùng Teccorp tìm hiểu xem ý nghĩa của các loại giấy tờ bản đồ quy hoạch.

Ý nghĩa của các loại bản đồ quy hoạch là gì?

Việc ra đời của mỗi loại bản đồ quy hoạch được quy định và hướng dẫn cụ thể trong các văn bản pháp luật (và dưới luật), quy định rõ về việc quy hoạch, xây dựng một quỹ đất nào đó. Cụ thể trong từng loại bản đồ quy hoạch 1/5000, 1/2000. 1/500 sẽ chỉ rõ chi tiết từng khu đất sẽ được sử dụng để làm gì. 

Bản đồ quy hoạch có tính pháp lý và bắt buộc những đơn vị quản lý nhà nước, tổ chức doanh nghiệp và cá nhân liên quan phải tuân thủ làm đúng với quy định.

Việc quy hoạch xây dựng phải có bản đồ

Trong các văn bản pháp luật có quy định rõ về việc các đồ án quy hoạch xây dựng bắt buộc phải có bản đồ xây dựng

Và tùy vào tính chất, giai đoạn của các qúa trình sử dụng quỹ đất, phát triển đồ án mà sẽ có các bản đồ quy hoạch khác nhau và ý nghĩa khác nhau, do đó, có nhiều loại bản đồ quy hoạch được sử dụng và các loại bản đồ quy hoạch này cũng được văn bản pháp luật quy định rõ ý nghĩa và vai trò của mỗi loại cũng được quy định rõ trong các văn bản luật và dưới luật. 

Ví dụ: 

Trong văn bản Luật quy hoạch đô thị 2009 có quy định rõ: “Bản vẽ của đồ án quy hoạch chung thành phố trực thuộc trung ương được thể hiện theo tỉ lệ 1/25.000 hoặc 1/50.000. Đồ án quy hoạch phải thể hiện rõ khu vực nội thị và các khu vực dự kiến phát triển”. 

Các bản đồ quy hoạch chung đối với thành phố thuộc tỉnh, thị xã có tỷ lệ bản đồ là 1/10.000 hoặc 1/25.000 và đối với thị trấn là 1/5.000 hoặc 1/10.000

Bản đồ quy hoạch là một phần của bộ pháp lý dự án đô thị

Các dự án đô thị trước khi được cấp giấy phép xây dựng, cũng phải có bản đồ quy hoạch cụ thể. Và các giấy tờ như quy hoạch 1/2000, 1/500 đều là thành phần quan trọng của bộ pháp lý của 1 dự án. 

Ví dụ:

Pháp lý dự án đất nền A được phê duyệt trong quy hoạch 1/500, đủ điều kiện để mở bá đất nền

Pháp lý dự án căn hộ B đã được phê duyệt quy hoạch 1/500, nhưng chưa được cấp giấy phép xây dựng, vẫn chưa thể xây dựng.

Các loại bản đồ quy hoạch xây dựng

Bản đồ quy hoạch 1/5000 là gi?

Bản đồ quy hoạch chung tỉ lệ 1/5000 có nhiệm vụ xác định rõ các khu vực chức năng, những định hướng tính giao thông, chỉ rõ các mốc giới, địa giới của các quỹ đất dành để phát triển cơ sở hạ tầng: đường, cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước… 

Bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5.000 chính là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư, giải quyết những vấn đề  về mặt bằng như: giải phóng, đền bù, di dân…

Bản đồ quy hoạch 1/2000 là gì?

Bản đồ quy hoạch phân khu có tỷ lệ 1/2000 (còn được gọi là bản đồ quy hoạch 1/2000) có ý nghĩa phân chia, xác định chức năng của từng quỹ đất và thể hiện đầy đủ các hạng mục công trình hạ tầng.  

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch phân khu là làm rõ nét, cụ thể hóa nội dung việc quy hoạch chung của đô thị. 

Nội dung: chỉ ra phạm vi ranh giới, quy mô, tính chất khu vực lập đồ án quy hoạch, chỉ tiêu dân số dự kiến, mục đích sử dụng đất, cơ sở hạ tầng xã hội, cơ sở hạ tầng kỹ thuật; yêu cầu, nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng để bảo đảm phù hợp về không gian kiến trúc, đấu nối hạ tầng kỹ thuật với quy hoạch chung đã được phê duyệt và các khu vực xung quanh.

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch chi tiết có tỷ lệ 1/500 (hay còn được gọi là bản đồ quy hoạch 1/500) có ý nghĩa làm rõ các chi tiết thuộc nội dung quy hoạch trong bản đồ phân khu 1/2000 và quy hoạch chung 1/5000.

Với dự án khu đô thị đất nền được phép mở bán, giấy tờ pháp lý có giá trị cuối cùng là bản đồ quy hoạch 1/500 do doanh nghiệp được UBND cấp quận, huyện phê duyệt. Do đó, khi đi mua đất nền dự án, cần xem kỹ bản đồ 1/500 của dự án, có dấu đỏ của UBND cấp huyện/ quận để tránh rủi ro dự án ma.

 

 

ban-do-quy-hoach-1-phan-500
Bản đồ quy hoạch 1/500 dự án khu đô thị

Bản đồ quy 1/500 chỉ rõ cụ thể sự có mặt và vị trí của các công trình sẽ được xây dựng trên đất. 

Bản đồ 1/500 cũng chỉ rõ các hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch chi tiết trong phạm vi quỹ đất. Trên thực tế, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là bản đồ quy hoạch xây dựng tổng thể của một mặt bằng quỹ đất quy định cho một dự án xây dựng. 

Là cơ sở để định vị những công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dụng công trình và thực hiện xây dựng dự án. 

Trong các vấn đề liên quan đến việc xây dựng các dự án đô thị như dự án nhà ở (căn hộ, đất nền, nhà phố,.. ) người ta cũng chỉ cần quan tâm đến bản đồ quỹ hoạch chi tiết 1/500. Tìm hiều về quy hoạch đô thị trên Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Quy_hoạch_đô_thị

5/5 - (1 bình chọn)