saigon water bus

Toàn cảnh Tp Hồ Chí Minh qua Sông Sài Gòn River

Ngắm Thành phố sôi động nhất Việt Nam từ hướng sông Sài Gòn River

Sông Sài Gòn (Sài Gòn River) đã đóng một vai trò quan trọng trong kinh tế, giao thông, tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan, lịch sử, văn hóa và du lịch của thành phố Hồ Chí Minh.

Hình ảnh sông Sài Gòn River

Có rất nhiều điều để bạn có thể khám phá ở đây! Sông Sài Gòn (Saigon River) đã nuôi dưỡng “Ngọc Thành Đông” (thành phố Hồ Chí Minh là tên chính thức) trong hơn 300 năm qua.

thành phố Hồ Chí Minh - Sài Gòn River
Toàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh & sông Sài Gòn (Saigon River)

Hiện nay, thành phố đã trở thành một trong những thành phố phát triển nhất trong khu vực. Con sông này như một tấm gương lớn, đã phản chiếu những sóng gió lịch sử của thành phố. Sông Sài Gòn chính thức giữ linh hồn của thành phố và ít ai bỏ lỡ cơ hội để khám phá nó.

Giới Thiệu Về Sông Sài Gòn

Sông Sài Gòn là một phụ lưu của sông Đồng Nai (Dong Nai River), bắt đầu từ Rạch Chàm, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ở độ cao 150 mét. Sau đó, sông chảy qua ranh giới của tỉnh Bình Phước và Tây Ninh, đi qua hồ Dầu Tiếng (Dau Tieng lake), rồi chảy qua tỉnh Bình Dương và đến thành phố Hồ Chí Minh. Sông Sài Gòn River đóng vai trò như một ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Sông hợp lưu với sông Đồng Nai tại mũi Đen Đỏ, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh để tạo thành sông Nhà Bè, sau đó chia thành hai nhánh là Long Tàu và Sóng Rạp trước khi đổ vào biển ở huyện Cần Giờ.

bản đồ sông Sài Gòn Saigon River MapỞ thượng nguồn, sông Sài Gòn chảy từ Nam về phía Bắc, đến đoạn giữa và cuối sông, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, tổng chiều dài của sông Sài Gòn khoảng 256 km, trong đó có 80 km chảy qua thành phố Hồ Chí Minh. Lưu lượng nước trung bình khoảng 54 mét khối nước/ giây. Tại thành phố Hồ Chí Minh, sông Sài Gòn có chiều rộng từ 225 mét đến 370 mét và độ sâu lên đến 20 mét. Lưu vực của sông rộng hơn 5.000 km².

Với độ sâu rộng lớn, sông Sài Gòn phù hợp với các hoạt động của tàu có kích thước và trọng tải lớn. Do đó, sông Saigon từng là tuyến vận tải chính để chuyển hàng hóa từ miền Nam Việt Nam ra Biển Đông trong thời kỳ thuộc địa Pháp.

Sông Sài Gòn Gắn Chạt Với Những Câu Chuyện Lịch Sử Việt Nam

Lịch sử của các thành phố lớn trên thế giới đều liên quan đến các con sông nổi tiếng. Điển hình như Paris với sông Seine, London với sông Thames, Moscow với sông Moscow, Hà Nội với sông Hồng. Và chắc chắn rồi, Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City in Vietnam) có sông Sài Gòn (Saigon River) gắn chặt với sự hình thành – phát triển và hưng vượng của thành phố mang tên Bác.

Lịch sử của Sài Gòn…

Vào thế kỷ 17, khi tỉnh Gia Định (tên gọi cũ của Thành phố Hồ Chí Minh ở thời điểm đó) được thành lập bởi triều Nguyễn (1802-1945), cách duy nhất để đến vùng đất nhỏ này là đi tàu trên sông Bến Ngự (tên gọi của sông Sài Gòn lúc đó). Triều đình trị vì sau đó đã phát triển thương mại tại khu vực này, trong đó Gia Định trở thành một trong những cảng chính của đất nước nhờ vào hệ thống các sông và kênh giao nhau gần Biển Đông.

lịch sử sông Sài Gòn xưa

Vào thời điểm đó, tuyến đường chính đến Gia Định từ các vùng khác là đi qua vùng biển Cần Giờ vào sông Nhà Bè, nơi các tàu thường rẽ phải vào sông Bến Ngự (hiện nay là sông Sài Gòn) để đến tỉnh Gia Định.

Thời kỳ hoàng kim của Sài Gòn kéo dài từ thế kỷ 18 đến nửa đầu thế kỷ 20, khi thành phố trở thành cảng thương mại đầu tiên ở Đông Á dưới thời thuộc địa Pháp. Sông Bến Ngự (nay là sông Sài Gòn) vào thời điểm đó nhận được hàng trăm tàu từ các nước ngoài như Trung Quốc láng giềng, Malaysia và các nước châu Âu xa hơn. Cảng Nhà Rồng được xây dựng vào thời điểm đó, nơi đóng vai trò quan trọng trong tuyến đường thương mại kết nối châu Âu và châu Á.

Biệt danh “Hòn ngọc Viễn Đông” cho Sài Gòn ra đời trong thời kỳ này, khi sông Sài Gòn đóng góp đáng kể vào việc xây dựng thành phố thủ đô Đông Dương của Pháp về mặt kinh tế và giải trí để cạnh tranh với Singapore của đế chế Anh.

Qua thời gian, sông Sài Gòn ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong nhiều khía cạnh của xã hội. Sông Sài Gòn hiện nay mang trong mình linh hồn của một thành phố năng động, chứa đựng nhiều điều để khám phá.

Những Họat Động Du Lịch, Trải Nghiệm Và Ngắm Cảnh Tại Sông Sài Gòn

Hiện nay, Sông Sài Gòn vẫn đóng vai trò như một động mạch máu nuôi dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố lớn thứ hai của Việt Nam. Sông như một cỗ phổi lớn cho thành phố, giảm áp lực đô thị với không khí trong lành từ Biển Đông và những cảnh quan lãng mạn. Từ trên cao, Sông Sài Gòn ôm trọn thành phố như một chiếc khăn quàng mềm mại, màu sắc có thể thay đổi tùy theo thời gian và thời tiết. Hầu hết các ngày, khăn quàng có màu đỏ do nhiều chất đất phù sa trong nước, trong một số ngày thì sông có màu xanh như trời.

view thành phố Hồ Chí Minh từ sông Sài Gòn River

Điều hành trình thuyền du ngoạn trên Sông Sài Gòn, du khách có thể nhìn nhận được một góc nhìn khác về thành phố và đặc biệt, họ có thể đi đến các huyện ngoại ô hoặc đến vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Đi “Xe Buýt” Trên Sông Sài Gòn – Saigon Water Bus

Dịch vụ xe buýt nước trên sông Sài Gòn (Saigon Water Bus), được vận hành từ năm 2017, đã trở thành một trong những hoạt động được yêu thích nhất bởi du khách.

Du lịch sông Sài Gòn Water Bus - xe buyt sông Sài Gòn

Xe buýt trên sông Sài Gòn chạy từ 7h30 đến 19h30 từ cảng Bạch Đằng đến năm cảng khác ở các quận khác nhau của thành phố gồm cảng Bình An, Thanh Đa, Bình Chánh và Lĩnh Đông. Mỗi chiếc xe chứa 66 ghế ngồi với một áo phao dưới mỗi ghế. Có một phần không mái che cho khách du lịch có thể ngắm cảnh trong suốt chuyến đi.

Du khách được khuyến khích đi xe buýt nước vào các ngày trong tuần để tránh đông đúc vào cuối tuần. Thời điểm lý tưởng để đi chuyến này là sáng sớm hoặc muộn chiều khi nhiệt độ mát mẻ hơn. Du khách có thể chiêm ngưỡng hoàng hôn trên sông vào cuối chiều. Cảng chính là cảng Bạch Đằng, số 2 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, thành phố Hồ Chí Minh. Cũng có các chuyến xe buýt nước vào ban đêm từ 17h đến 9h mỗi ngày. Mất khoảng 40 phút để đi từ cảng Bạch Đằng đến cảng Lĩnh Đông. Tuy nhiên, một chuyến đi vòng quanh có thể kéo dài đến 4 giờ.

Trải nghiệm chèo SUP Trên Sông Sài Gòn

Trải nghiệm chèo SUP sông Sài Gòn (Paddleboard down Saigon River): môn thể thao nước, vui chơi giải trí: đứng trên thuyền ván (SUP), phù hợp với mọi lứa tuổi để bạn có thể thư giãn và tập thể dục, và đặc biệt bạn có thể ngắm thành phố Hồ Chí Minh từ giữa dòng Sông Sài Gòn. Chèo thuyền Sub trên sông Sài Gòn hút ngày càng nhiều giới trẻ đến các cảng du lịch ở Phú Mỹ Hưng, quận 7 và ở Bình Quới, quận Bình Thạnh.

Trải nghiệm du lịch chèo SUP sài gòn trên sông

Ở Phú Mỹ Hưng, bạn có thể ngắm nhìn những hàng cây xanh ven bờ, trong khi ở Bình Quới, bạn có thể chiêm ngưỡng tòa nhà Landmark 81 đẹp mắt.

Thông tin dự báo thủy triều được đăng tải hàng tuần, giúp mọi người chọn thời gian chơi phù hợp. Thông thường, thời gian lý tưởng để trải nghiệm chèo thuyền Sub sông Sài Gòn là từ 2 giờ chiều đến 6 giờ chiều hàng ngày.

Sau khi thanh toán khoản phí từ 450.000 đến 550.000 đồng (19,6 – 23,9 đô la Mỹ), người chơi lần đầu sẽ được hướng dẫn cách điều khiển tấm ván và có tất cả thiết bị cần thiết.

Du Thuyền Tour Trên Sông Sài Gòn – Hoạt Động Không Thể Bỏ Qua

Một chuyến du ngoạn thú vị và đẳng cấp trên du thuyền triệu đô la trên sông Sài Gòn (Sai Gon River) là hoạt động mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm thành phố sầm uất này. Trong chuyến du thuyền trên sông Sài Gòn, bạn có thể thư giãn, đắm mình trong không khí mát mẻ, ngắm nhìn các tòa nhà chọc trời, các công viên, các khu vườn xanh tươi, các ngôi nhà nhỏ và cũ trong các làng nổi và thậm chí là các chợ nổi dọc theo sông.

du lịch ngắm Sài Gòn bằng du thuyền trên sông Saigon River

Có các chuyến du thuyền trên sông Sài Gòn tham quan với thời gian dài – ngắn khác nhau trong ngày, điểm nổi bật là Chuyến tham quan hoàng hôn Sài Gòn.

Vào lúc hoàng hôn, khung cảnh được nhuộm đầy màu tím và hồng, chắc chắn sẽ là ấn tượng đáng nhớ với du khách.

Ăn Tối Trên Sông Sài Gòn 

Thưởng thức bữa tối sang trọng nhất trên du thuyền triệu USD hoặc ăn tối tại nhà hàng ven sông Sài Gòn sẽ để lại những ấn tượng khó quên.

ăn tối trên sông Sài Gòn

Buổi tối sẽ trở nên vô cùng hoàn hảo hơn nếu bạn dùng bữa tối trên một trong những con thuyền cao cấp nhất trên sông Sài Gòn. Bạn có thể chọn một trong số 10 chiếc tàu tại bến du thuyền du lịch số 1 gần cảng Sài Gòn. Giá dao động từ 260.000 đến 1.000.000 đồng ($11,3-43,4) cho các set menu Á và Âu.| Chuyến du thuyền ăn tối trên sông Sài Gòn sẽ khởi hành từ cảng dọc theo sông Sài Gòn, đi qua cảng Nhà Rồng và cảng Bến Nghe, vượt qua cầu Sài Gòn, nơi du khách có thể nhìn thấy tòa nhà cao nhất thành phố Landmark 81 lung linh.

Một buổi trình diễn nghệ thuật bao gồm nhạc và phép thuật sẽ giải trí cho khách hàng trong suốt chuyến đi. Tàu sẽ đưa khách trở lại cảng Bạch Đằng, từ đó họ có thể đi dạo trên phố đi bộ Nguyễn Huệ hoặc uống cà phê tại một quán cà phê gần đó.

Hoặc bạn có thể đơn giản chọn một nhà hàng nào đó bên sông Sài Gòn để thưởng thức bữa tối của mình.

Thăm Quan Bến Cảng Nhà Rồng – Thành phố Hồ Chí Minh 

Một chuyến tham quan sông Sài Gòn sẽ không đầy đủ nếu bạn bỏ qua bảo tàng Hồ Chí Minh tại cảng Nhà Rồng, nơi bạn có thể tìm hiểu một chút về lịch sử Việt Nam.

bến cảng Nhà Rồng Sông Sài Gòn tại TpHCM

Cảng này là nơi một chàng trai trẻ tên là Văn Ba (sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh) bắt đầu chuyến đi trên con tàu Amiral Latouche Tréville từ Sài Gòn sang các nước khác để tìm kiếm cách giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi những kẻ thực dân. Sau đó, ông dừng lại ở Pháp và nhiều nước khác và trở về Việt Nam 30 năm sau để lãnh đạo cuộc cách mạng chống lại kẻ xâm lược nước ngoài và giành độc lập cho Việt Nam.

Bảo tàng chứa nhiều hình ảnh và vật dụng liên quan đến sự nghiệp cách mạng của ông trong một trong những tòa nhà đầu tiên mà người Pháp xây dựng năm 1862 sau khi họ lên nắm quyền ở Sài Gòn. Tòa nhà được xây dựng theo kiểu châu Âu với hai con rồng trên đỉnh như những hoa văn trang trí thường thấy ở các chùa miếu truyền thống Việt Nam. Đó là lý do tại sao cảng được đặt tên là cảng Nhà Rồng.

Bảo tàng mở cửa từ 7h30 đến 17h, từ thứ Ba đến Chủ Nhật.

Từ Sông Sài Gòn Đến Đồng Bằng Sông Cửu Long Bằng Thuyền

Du khách có thể trải nghiệm chuyến phiêu du trên sông đến với đồng bằng Sông Cửu Long từ Sài Gòn!

du lịch trên sông Sài Gòn - Đồng bằng sông cửu long miền Tây

Đi thuyền từ Sông Sài Gòn tới Đồng bằng Sông Cửu Long, đưa bạn đến các tỉnh phụ cận của đồng bằng sông Cửu Long. Niềm vui và hạnh phúc của bạn sẽ kéo dài hơn với những người địa phương thân thiện, cảnh quan yên bình, đồ ăn ngon và nhiều hơn nữa. Một chuyến đi như vậy có thể kéo dài một hoặc nhiều ngày tùy thuộc vào thời gian của bạn. Sau đó, những tên như Mỹ Tho, Bến Tre, Vĩnh Long và Cần Thơ sẽ được ghi nhớ trong ký ức của bạn với những ấn tượng sâu sắc. | Ngoài ra, Sài Gòn còn có rất nhiều điểm tham quan thú vị như địa đạo Củ Chi, Dinh Độc Lập, tòa nhà Landmark 81, chợ Bến Thành và bán đảo Thanh Đa.

Du khách nên lưu trú tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection, nằm ngay trên bờ sông Sài Gòn, nơi bạn có thể trải nghiệm các dịch vụ sang trọng tại khu phức hợp Vinhomes Centre Park, một biểu tượng mới của sự phồn vinh và giàu có của Việt Nam.

view Saigon từ Landmark 81 Vinhomes Central Park

Sông Sài Gòn đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của thành phố Hồ Chí Minh, một trong những thành phố sôi động nhất ở khu vực Đông Nam Á. Sông được xem như là nơi chứa đựng linh hồn của thành phố. Khi đến thăm sông và tham gia các hoạt động tại đó, bạn sẽ được trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ về Việt Nam, đồng thời thưởng thức cảnh quan, gặp gỡ người dân địa phương, thưởng thức đặc sản và tìm hiểu về lịch sử của đất nước.

Nguồn tham khảo: https://vinpearl.com/

Trải nghiệm khu đô thị Sông Đồng Nai, nằm cạnh Sài Gòn: Eco Village Sài Gòn River Ecopark

5/5 - (2 bình chọn)
0938093338