Palm Springs Ecopark - Khu đô thị Ecopark Hưng Yên Văn Giang Hà Nội

Khu Đô Thị là gì

Khu đô thị là một trong những loại hình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, có tiêu chuẩn quốc tế được ưa chuộng tại Việt Nam. Các khu đô thị được xây dựng trên quỹ đất rộng hàng trăm đến hàng nghìn hecta, với tổng số với “khổng lồ” hàng nghìn tỷ đồng.

khu đô thị là gì

Một số khu đô thị lớn, nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể đến như: Khu đô thị Sala, khu đô thị Vinhomes Grand Park, Khu đô thị Vinhomes Central Park, khu đô thị Waterpoint, Khu đô thị Aqua City, Khu đô thị đồi cọ Ecopark City, Khu đô thị Izumi City Đồng Nai, Khu đô thị Eco Village Saigon River Nhơn Trạch, Khu đô thị Vạn Phúc City, The One World

ecopark - top 10 khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam
Ecopark – khu đô thị xanh đáng sống nhất Việt Nam.

Vậy khu đô thị là gì? Các khu đô thị phải có những tiêu chuẩn gì? Các đặc điểm của một khu đô thị sinh thái là gì? Hãy cùng TECCO tìm hiểu nhé:

Khái Niệm: Khu Đô Thị Là Gì

Từ khoảng những năm 1990s, khái niệm “khu đô thị” đã xuất hiện khá sớm tại Việt Nam. Và tại Việt Nam thời điểm đó đã có đến 500 khu đô thị. Cho đến năm 2016, con số này tăng lên 795 khu đô thị với quy mô, chất lượng và đẳng cấp lớn hơn rất nhiều.

khu do thi Waterpoint Ben Luc Long An - Nam Long Group
Waterpoint của NLG được phát triển theo mô hình khu đô thị tích hợp.

Hiện nay, ở khu vực TP.HCM và khu vực Hà Nội là 2 vùng có tốc độ phát triển các khu đô thị mạnh khủng khiếp. Các khu đô thị được mở rộng ra các khu kinh tế vệ tinh, quanh cách thành phố lớn với mục đích khai thác quỹ đất dồi dào, “kéo giãn” dân ra khỏi vùng lõi trung tâm đông đúc, tạo ra các không gian sống sinh thái, chuẩn mực và cao cấp, để phục vụ cho nhu cầu khách hàng, nâng cao mức sống!

Pháp luật Việt Nam có quy định rõ về khái niệm đô thị, Theo Điều 3, Luật Quy hoạch đô thị tại quyết định số 30/2009/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2009, như sau:

Đô thị được hiểu là khu vực có mật độ dân số cao, tập trung đông đảo dân cư và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Đô thị là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa – xã hội, đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một một địa phương, vùng lãnh thổ, quốc gia.

Theo đó, có thể giải nghĩa Khu đô thị là một khu vực được quy hoạch và xây dựng để đáp ứng nhu cầu của một cộng đồng dân cư đông đúc, bao gồm nhà ở, cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng, các tiện ích giải trí và các khu vực thương mại.

The One World (dự án đầu tư xây dựng một thế giới hay còn gọi là dự án khu dân cư Hòa Lân)
The One World (khu dân cư Hòa Lân) có quy mô gần 50ha được quy hoạch & xây dựng thành khu đô thị hàng đầu tại Bình Dương.

Mục đích của khu đô thị là tạo ra một môi trường sống và làm việc thuận tiện và hiệu quả cho người dân trong khu vực đó. Khu đô thị có thể được thiết kế cho mục đích thương mại hoặc dân cư, hoặc có thể là sự kết hợp của cả hai. Khu đô thị thường được quản lý và điều hành bởi các tổ chức hoặc chính quyền địa phương.

Các Đặc Điểm Của Một Khu Đô Thị

Các đặc điểm cơ bản của một khu đô thị tại Việt Nam:

  1. Quy hoạch: Khu đô thị được thiết kế và xây dựng theo một kế hoạch và quy hoạch đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, bao gồm các khu vực dân cư, thương mại, công viên, giải trí và cơ sở hạ tầng.

  2. Dân cư: Khu đô thị có các phân khu nhà ở cho dân cư sinh sống, bao gồm các phân khu cao tầng ( căn hộ, chung cư), phân khu thấp tầng (nhà phố, shophouse và biệt thự).

  3. Cơ sở hạ tầng: Khu đô thị có các cơ sở hạ tầng quan trọng như đường, cầu, đèn chiếu sáng, điện, nước, viễn thông, v.v. để đảm bảo sự liên kết và phục vụ cho cộng đồng.

  4. Tiện ích: Khu đô thị có các tiện ích cộng đồng như trường học, bệnh viện, cửa hàng, siêu thị, rạp chiếu phim, nhà hàng, quán cà phê, v.v.

  5. Môi trường sống: Khu đô thị được thiết kế để tạo ra một môi trường sống và làm việc thoải mái và tiện nghi cho cộng đồng.

  6. An ninh và an toàn: Khu đô thị được quản lý và điều hành để đảm bảo an ninh và an toàn cho cộng đồng.

  7. Giao thông thuận tiện: Khu đô thị được thiết kế để có một mạng lưới giao thông thuận tiện và liên kết với các khu vực khác.

  8. Khả năng phát triển: Khu đô thị được thiết kế để có khả năng phát triển trong tương lai, bao gồm việc mở rộng cơ sở hạ tầng và phát triển các khu vực mới để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.

Rate this post