can ho shophouse la gi

Shophouse là gì

Shophouse hay Shop House là một loại hình bất động sản rất được ưa chuộng tại Việt Nam, nhờ khả năng vừa ở vừa kinh doanh kết hợp. Nhu cầu sở hữu shophouse rất lớn, nhờ đó loại hình bất động sản này có khả năng tăng giá nhanh, hiệu quả và thanh khoản rất tốt (dễ bán – dễ cho thuê).

Vậy Shophouse là gì? Hãy cùng Bất động sản TECCO đi tìm hiểu về khái niệm này nhé!

Shophouse là gì

Shophouse là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực bất động sản, để mô tả một loại kiến trúc nhà ở thương mại phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Có thể hiểu: “Shop house” = “Shop” – cửa hàng để kinh doanh (còn gọi là ki ốt) + “House” – nhà ở, có nghĩa là là sự kết hợp giữa một cửa hàng hoặc một không gian thương mại trên mặt tiền đường và vừa có chức năng ở của một ngôi nhà phố thông thường.

shophouse Vincom Plaza
Nhà phố thương mại Vincom là một thương hiệu nổi bật về bất động sản shophouse.

Trên thế giới, Shophouse thường được tìm thấy ở khu phố cổ hoặc trung tâm thành phố của các quốc gia Đông Nam Á, chẳng hạn như: Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Indonesia,… Nhờ những chuỗi shophouse này mà những con phố luôn sôi động, nhộn nhịp và làm nên tên tuổi của những con phố.

Tại nhiều thành phố, Shophouse là một phần quan trọng được công nhận là di sản kiến trúc và văn hóa của địa phương. Ví dụ:

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An là một khu vực lịch sử nằm ở trung tâm của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Khu phố cổ Hội An bao gồm một loạt các con phố nhỏ, hẹp, với các cửa hàng, nhà hàng và nhà ở truyền thống, được xây dựng từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX.

phố cổ Hội An ở Việt Nam - shophouse là gì

Phố cổ Hội An được xếp hạng là di sản thế giới của UNESCO từ năm 1999. Nơi đây thu hút du khách vì cảnh quan kiến trúc độc đáo và văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Các điểm đến nổi tiếng trên phố cổ Hội An bao gồm cầu cổ Nhật Bản (Japanese Covered Bridge), Chùa Cầu (Bridge Pagoda), nhà hàng cao cấp và các cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ.

Phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội là một khu phố truyền thống nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, Việt Nam. Được thành lập từ thế kỷ 11, khu phố cổ Hà Nội đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử và vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính của một thủ đô phương Bắc.

phố cổ Hà Nội ở Việt Nam - shophouse là gì

Khu phố cổ Hà Nội cũng là nơi tập trung của nhiều món ăn truyền thống của địa phương như phở, bún chả, nem rán, xôi xéo, bánh cuốn, bánh mì, trà đá… Vào buổi tối, phố cổ Hà Nội trở thành điểm đến của nhiều du khách và người dân địa phương với các quán bar, nhà hàng, quán cà phê nằm rải rác khắp khu phố.

Đặc Điểm Của Shophouse

  1. Vị trí Shophouse luôn luôn có vị trí đắc địa, thường nằm ở sảnh chính của khu dân cư đông đúc hoặc trên một đường phố sôi động, tại những thành phố lớn. Vị trí càng trung tâm, giá bán của shophouse càng cao.
  2. Shop House thường có mặt tiền rộng, có vỉa hè lớn
  3. Các tầng phía trên hoặc không gian phía sau của shophouse được thiết kế để phù hợp cho nhu cầu sinh hoạt của một gia đình, cũng có đầy đủ các chức năng của một ngôi nhà để ở: phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh hoặc văn phòng.

Các Loại Shop House

Tại Việt Nam, có 2 loại hình bất động sản Shophouse phổ biến nhất. Đó là căn hộ shophouse và nhà phố shophouse.

  • Căn hộ Shophouse là gì

Căn hộ Shophouse hay còn gọi là căn hộ thương mại (một số cách gọi khác: chung cư shophouse, chung cư thương mại). Có nghĩa là các căn hộ chung cư có chức năng vừa ở vừa kinh doanh, được bố trí bên trong các tòa nhà chung cư cao tầng. Thông thường, các căn hộ shophouse vừa đáp ứng nhu cầu ở của chủ nhà, vừa để bán các dịch vụ sản phẩm để phục vụ cho cư dân sống trong tòa nhà: quán cà phê, trà sữa, shop thời trang, tạp hóa,…

căn hộ shophouse là gì, chung cư shophouse là gì

Vị trí của các căn hộ shophouse thường được đặt tại tầng trệt của tòa nhà, phía trước có sảnh rộng rãi, có thể có thiết kế 1 tầng hoặc dạng căn hộ duplex (2 tầng).

  • Nhà phố Shophouse là gì

Nhà phố Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại, là những căn nhà phố liền kề, được xây dựng trên những tuyến đường phố đông đúc giữa trung tâm thành phố lớn sôi động, hoặc bên trong các khu dân cư đông đúc.

Shophouse - Nhà phố  thương mại là gì

Nhà phố thương mại có thiết kế nhiều tầng, tầng trệt sẽ được thiết kế làm thành không gian kinh doanh, thương mại, các tầng trên được thiết kế phục vụ cho chức năng để ở.

4.8/5 - (6 bình chọn)